Tổng quan về pallet nhựa

Sản phẩm pallet nhựa đang dần dần thay thể pallet gỗ truyền thống vì độ bền cũng như việc tái sử dụng. Không chỉ dùng để vận chuyển hàng hóa mà pallet nhựa hiện nay đã được sử dụng rộng rãi trong rất nhiều lĩnh vực. Vậy pallet nhựa là gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau.

Pallet nhựa là gì?

Pallet nhựa còn được gọi là tấm nhựa kê hàng dùng để chịu tải hàng hóa hoặc sử dụng để nâng chuyển bởi xe nâng, xe nâng tay hay các thiết bị nâng hạ khác.Pallet có tác dụng lưu trữ và xử lý hàng hóa một cách an toàn, ổn định. Việc xếp đỡ, xử lý, vận chuyển hàng hóa bằng pallet giúp các doanh nghiệp tiết kiệm được thời gian và chi phí đặc biệt hạn chế được rủi ro. Ngoài ra, hiện nay có nhiều chủng loại pallet như pallet kim loại, pallet gỗ, pallet nhựa, pallet giấy… trong đó pallet nhựa với nhiều ưu điểm nên được sử dụng lựa chọn phổ biến.

Pallet nhựa
Pallet nhựa việt nhật

Hiện nay trên thị trường các sản phẩm pallet nhựa đa phần sử dụng chất liệu nhựa PET tái chế hoặc HDPE, những tiêu chuẩn quy định về kích thước và chất lượng của nó như sau:

Pallet nhựa theo tiêu chuẩn ISO: những sản phẩm pallet được sản xuất đạt quy định về kích thước là 1009×1200×15mm. Thực chất tiêu chuẩn này là do tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế International Organization được viết tắt là ISO đưa ra.

Pallet nhựa theo tiêu chuẩn Châu Âu: pallet nhựa được sản xuất theo tiêu chuẩn này có tên gọi khác là pallet Euro hay CEN pallet. Kích thước phổ biến của nó là 800×1200×14mm và đa số được sử dụng để vận chuyển trên các xe tay nâng trong nhà xưởng. Việc sản xuất loại pallet này có kích thước nhỏ hơn so với chiều rộng của thùng chứa vì vậy để tải hàng hóa bằng xe tải thì người ta không dùng loại pallet này.

Pallet nhựa theo tiêu chuẩn Úc: kích thước của lọaị pallet này là 1165×1165mm và nó quy định chỉ được áp dụng trên đất nước Úc mà thôi.

Những ưu điểm của pallet nhựa:

Mặc dù ra đời sau pallet gỗ nhưng pallet nhựa được đánh giá cao hơn nhờ khắc phục những hạn chế của pallet gỗ. Theo đó, pallet nhựa được làm từ nhựa HDFE mới hoặc PET tái chế nên có tuổi thọ và độ bền cao hơn  gấp nhiều lần kể cả khi sử dụng trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt hay thường xuyên bị va chạm, tác động lực. Tuổi thọ của pallet nhựa ở môi trường phòng, bình thường sẽ có tuổi thọ gấp 10 lần một số sản phẩm pallet gỗ hay đến 100 lấn so với pallet giấy… Các sản phẩm này có thể là màu xanh, đen hay màu rêu đá tương thích với mọi thời tiết, không sợ mối mọt do vậy nó được sử dụng khá phổ biến.

So với các loại pallet khác thì pallet nhựa công nghiệp không thấm nước chống được các chất độc hại nên có thể bảo quản lưu trữ hàng hóa một cách tốt nhất. Đồng thời pallet nhựa rất dễ dàng trong việc vệ sinh làm sạch, đảm bảo an toàn về mặt sinh học. Không giống như pallet gỗ dễ bị mối mọt tấn công, hay pallet kim loại dễ bị ảnh hưởng bởi thời tiết, pallet nhựa hoàn toàn tránh được những hạn chế này. Vì vậy, khi xuất khẩu hàng hóa nếu lưu trữ trong pallet nhựa thì không cần trải qua nhiều khâu kiểm tra khắt khe.

Góp phần là cho sự quay vòng nhanh hơn các lượt trung chuyển, bốc dỡ hàng tại các nhà máy, các bến xe, bến cảng, bến tàu… Trong tất cả cả các ngành công nghiệp, sản xuất hiện nay, pallet được lựa chọn sử dụng nhiều vì giá thành tương đối mềm cũng như thân thiện với môi trường, đặc biệt là dễ tái chế thành những vật dụng khác.

Pallet nhựa có 3 loại cơ bản tương ứng với 3 mục đích sử dụng khác nhau:

  • Rackable: là những pallet nhựa được bày bán sẵn trên thị trường, sử dụng chung với hệ thống giá đỡ không có decking. Cấu tạo của rackable chỉ là một mảnh phía trước và chum tia phía sau, ở giữa trống để lưu trữ hàng hóa.
  • Stackable: là nhứng lọa pallet nhựa có thiết kế tầng dưới cho phép đặt chồng lên đầu pallet khác mà không làm tổn hại đến hàng hóa. Cấu tạo của stackable bao gồm đáy, một đường chéo qua giữa và 3 đường ray cùng theo một hướng.
  • Nestable: là loại pallet nhựa được sử dụng phổ biến nhờ khả năng tiết kiệm diện tích và không gian sàn nhà.

Mỗi loại pallet có một ưu điểm hạn chế riêng, tuy nhiên các doanh nghiệp nên lựa chọn sử dụng pallet nhựa như là một giải pháp tiết kiệm thời gian và công sức, đồng thời phòng tránh tốt nhất các rủi ro xảy ra với hàng hóa.

Hãy liên hệ chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn miễn phí!

[dt_contact_form fields=”name,email,telephone,message” required=”name,email,telephone,message”]

About the Author

Related Post

Thông tin tư vấn
Hỗ trợ